Tin tức và sự kiện

Vào viện cấp cứu mới biết đã nuốt phải mẩu xương dài 5 cm

Cập nhật lúc: 9:54:09 SA - 19/06/2023

(NLĐO) - Nuốt dị vật lúc nào không hay biết, qua hơn 1 giờ nội soi cấp cứu, các bác sĩ rút ra một mẩu xương cá dài 5 cm xuyên thủng thành ruột gây áp xe trong bụng bệnh nhân.

 


Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau khi được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát rút dị vật ra ngoài

 

(NLĐO) - Nuốt dị vật lúc nào không hay biết, qua hơn 1 giờ nội soi cấp cứu, các bác sĩ rút ra một mẩu xương cá dài 5 cm xuyên thủng thành ruột gây áp xe trong bụng bệnh nhân.

Trưa 15-6, Bệnh viện An Sinh TP HCM cho hay vừa cấp cứu xử trí rút dị vật đâm thủng đường tiêu hóa một phụ nữ nhiều ngày mà không hay biết.

 

 

Dị vật xương cá 5 cm được rút khỏi bụng bệnh nhân

 

Bệnh nhân là bà N.C.P (79 tuổi, ở quận Tân Bình), bị đau bụng âm ỉ lâu ngày và đã từng đi khám nhiều nơi cũng chưa phát hiện ra. 

Trong một lần đi uống cà phê cùng mấy người bạn vào sáng chủ nhật mới đây (11-6), bà đau bụng nhiều hơn nên xin về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cơn đau càng làm tới nên được nhà đưa đi cấp cứu. 

Tại Bệnh viện An Sinh, qua kiểm tra kỹ, chụp CT ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận bên trong ổ bụng bị tổn thương, viêm nhiễm hết ổ bụng do dị vật đâm xuyên thành ruột. Chẩn đoán xác định bệnh nhân viêm phúc mạc khu trú. 

Do bà P. tiền căn có nhiều bệnh nền huyết, tiểu đường, từng đặt sten tim mạch và đang uống thuốc chống đông máu nên để thực hiện ca can thiệp này thì vấn đề không nhỏ đặt ra nhiều thách thức đối với các bác sĩ. 

Tuy nhiên, sau khi được kiểm soát ổn định trước mổ, truyền tiểu cầu, sinh hiệu ổn định, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát đã thực hiện thành công và qua hơn 1 giờ nội soi đã rút ra một mẫu xương cá dài 5 cm dẫn lưu dịch ra ngoài.

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Đức Tâm, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện An Sinh, cho biết đến hôm nay, 15-6, sức khỏe bệnh nhân ổn định sau mổ, đi lại, trung-đại tiện được. "Nhiều tai nạn bị tăm xỉa răng, xương cá đâm thủng ruột, dạ dày do người dân sơ ý. Vì vậy, cần cảnh giác những tai nạn này, đặc biệt những người ngậm tăm sau ăn rồi ngủ quên", BS Tâm khuyến cáo.

 

NGUYỄN THẠNH 

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/vao-vien-cap-cuu-moi-biet-da-nuot-phai-mau-xuong-dai-5-cm-20230615125242309.htm

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]