Tin bệnh viện An Sinh

Vaccine Covid-19 là biện pháp an toàn để chấm dứt đại dịch

Cập nhật lúc: 2:52:21 CH - 16/06/2021

Tiêm chủng vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Cũng giống như các loại vaccine khác, vaccine Covid-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh Covid-19 mà không cần nhiễm bệnh.

  

Tiêm chủng vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Cũng giống như các loại vaccine khác, vaccine Covid-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh Covid-19 mà không cần nhiễm bệnh.

 

Hiện nay không có một loại vaccine nào có hiệu lực bảo vệ 100%, có nghĩa là một tỷ lệ nhất định người đã được tiêm vaccine có thể vẫn bị mắc bệnh. Với các loại vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong.

 

Do đó có thể có trường hợp bị nhiễm Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vaccine do vaccine chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch hoặc một số ít đã được tiêm đủ nhưng vẫn mắc bệnh. Tuy nhiên nếu bị mắc bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng nặng nề.

 

Các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ từ trên 60 đến 95%. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo vaccine là biện pháp an toàn để chấm dứt đại dich Covid-19.

 

Vaccine phòng Covid-19 nói chung và vaccine AstraZeneca nói riêng không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng, giúp cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới và phát triển kinh tế.

 

Một số kết quả nghiên cứu của vaccine AstraZeneca cho thấy sau khi tiêm một mũi vaccine từ 22-90 ngày vẫn có một số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng số trường hợp tử vong giảm đến 80% so với nhóm không tiêm chủng. Sau khi tiêm 2 mũi vaccine số trường hợp tử vong giảm đến gần 100%. Điều này cho thấy tiêm chủng vaccine là biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh, phòng các biến chứng và tử vong do bệnh gây ra.

 

Để vaccine phát huy tối đa khả năng bảo vệ, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao, độ bao phủ trong cộng đồng 70% - 85% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh.

 

Một điều quan trọng cần lưu ý, sau khi tiêm chủng vaccine vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

 

Bệnh viện An Sinh đã tổ chức tiêm chủng vaccine #COVID19 mũi đầu tiên cho toàn thể cán bộ nhân bệnh viện.

 

 

 

Bệnh viện An Sinh

 

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]