Kiến thức y học

5 cách làm dịu mát tinh thần trong mùa đại dịch #COVID19

Cập nhật lúc: 3:16:56 CH - 10/06/2021

Mùa đại dịch #COVID19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà đang có xu hướng ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần. Những bí kíp bỏ túi giúp bạn giải phóng tinh thần, thoát khỏi cảm giác lo lắng, áp lực quá mức trước những diễn biến phức tạp của đại dịch.
 
  

Mùa đại dịch #COVID19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà đang có xu hướng ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần. Những bí kíp bỏ túi giúp bạn giải phóng tinh thần, thoát khỏi cảm giác lo lắng, áp lực quá mức trước những diễn biến phức tạp của đại dịch.

 

 

Thực hiện tốt các khuyến cáo phòng dịch

Tuân thủ 5K: Khai báo y tế, khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn và không tập trung đông người. Khi hiểu rõ các biện pháp phòng chống dịch an toàn sẽ giúp tinh thần bạn luôn vững vàng trong mùa đại dịch #COVID19. Hãy luôn chuẩn bị sẵn chai nước rửa tay trong túi xách để bạn có thể chủ động rửa tay mọi lúc mọi nơi, luôn mang khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc ở nơi công cộng, nên ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác trong lúc cao điểm dịch bệnh bùng phát, luôn giữ gìn vệ sinh nhà ở sạch sẽ và thông thoáng. Những thói quen lành mạnh này sẽ giúp bạn và gia đình bạn hạn chế nguy cơ và đi qua mùa dịch an toàn.

 

 

Viết ra mọi cảm giác lo lắng của bạn

Hãy học cách ghi chép lại những cảm giác lo lắng đang diễn ra giúp bạn kiểm soát tốt hơn những trạng thái tiêu cực, hoặc làm điều gì đó thiết thực trong khả năng để giải phóng tinh thần khỏi tình trạng ấy.

 

 

Phân biệt dấu hiệu thể chất do căng thẳng

Khi cơ thể không được khỏe hoặc rơi vào trạng thái lo lắng sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó thở và tim đập nhanh hơn bình thường. Đây cũng chính là các dấu hiệu của tình trạng căng thẳng. Hãy chú ý theo dõi thêm 1 hoặc 2 ngày nữa sau khi cơ thể ổn định hơn. Bạn nên cố gắng hít thở sâu, ngồi xuống và đếm hơi thở trong 10 giây.

 

 

Giới hạn đọc tin tức từ 1 đến 2 lần mỗi ngày

Bạn không nên thờ ơ với tin tức vì thực tế dịch bệnh #COVID19 nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Bạn nên giới hạn đọc tin tức mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm thiểu lo lắng khi nghĩ quá nhiều đến dịch bệnh. Thời điểm tốt nhất là vào 12 giờ sáng và 7 giờ tối. Đây là thời điểm giúp bạn tránh ảnh hưởng đến tinh thần vào buổi sáng và chất lượng giấc ngủ buổi tối.

 

 

Luôn giữ kết nối với mọi người

Thời đại công nghệ phát huy tính hữu dụng khi giúp chúng ta gần nhau hơn bất chấp đại dịch cần phải giãn cách xã hội. Thường xuyên trò chuyện với người thân và bạn bè thông qua các ứng dụng trên internet hoặc các thiết bị số giúp bạn có góc nhìn tích cực hơn và thậm chí pha trò với các nguy cơ lây nhiễm. Dịch bệnh còn mang đến cho bạn cơ hội khám phá những điều tốt đẹp như lòng tử tế, sự kiên nhẫn, khả năng sáng tạo… còn tiềm ẩn bên trong con người bạn. 

 

 

Bệnh viện An Sinh