Kiến thức y học

Thông tin bạn cần biết về phẫu thuật FemtoLASIK

Cập nhật lúc: 10:43:20 SA - 25/12/2020

Phương pháp phẫu thuật FemtoLASIK là loại hình phẫu thuật ra đời sau phương pháp LASIK. Với phương pháp này tính an toàn trở nên tuyệt đối và giảm tỷ lệ xuống mức thấp nhất là 0% với những biến chứng trong khi phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

  

Phẫu thuật FemtoLASIK là gì? 

 

Phương pháp LASIK là loại hình phẫu thuật ra đời trước phương pháp phẫu thuật FemtoLASIK.

 

Hiện nay, LASIK là phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê toàn cầu có khoảng 4 triệu trường hợp LASIK được thực hiện mỗi năm. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phẫu thuật khác như: không đau, can thiệp tối thiểu, thị lực phục hồi ngay sau mổ một ngày, biên độ điều trị rộng...

 

 

Phẫu thuật LASIK có hai bước quan trọng

 

Bước 1: cắt một lớp mô mỏng khoảng 110-120 micron trên bề mặt để bảo toàn lớp biểu mô, yếu tố giúp người bệnh không đau và giảm thiểu các phản ứng lành sẹo ở mức tế bào.  

 

Bước 2: lấy bớt đi một phần mô ở giữa, nhờ đó điều chỉnh hình dạng giác mạc theo mong muốn để điều trị tật cận, viễn, loạn thị. Khi độ cong của giác mạc thay đổi, công suất khúc xạ của mắt giảm hoặc tăng tương ứng làm cho hình ảnh sự vật rơi đúng trên võng mạc và chúng ta có được một thị lực rõ ràng, sắc nét. Nguyên lý này cũng tương tự như khi chúng ta chỉnh ống kính của máy ảnh sao cho hình ảnh thu được sắc nét nhất.

 

Trong phẫu thuật LASIK kinh điển, bước 1 được thực hiện sử dụng lưỡi dao cơ học, điều khiển bởi một mô tơ tự động, nói một cách đơn giản là máy bào giác mạc. Qua nhiều thập kỷ, các loại máy bào này đã được cải tiến rất nhiều và hiện nay tỷ lệ xảy ra biến chứng liên quan đến máy bào giác mạc tự động rất thấp, khoảng 0.3%. Các biến chứng này có thể do đặc điểm giải phẫu của mắt và hốc mắt bệnh nhân, đôi khi do máy bào hoạt động chưa chuẩn hoặc bị cản trở cơ học trong quá trình mô tơ chuyển động, một vài trường hợp khác do phẫu thuật viên chưa nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong các trường hợp khó. 

 

Khi xảy ra các sự cố liên quan đến biến chứng trong lúc tạo vạt, hầu hết phải hoãn phẫu thuật. Nếu thị lực và khúc xạ không bị ảnh hưởng, cuộc phẫu thuật sẽ được thực hiện lại sau 3 tháng. Nếu có các hậu quả đi kèm, trường hợp xấu có thể bị sẹo, gây loạn thị không đều, giảm thị lực tối đa và không thể điều trị LASIK trở lại.

 

Để tránh những biến chứng kể trên, phương pháp phẫu thuật FemtoLASIK ra đời, tạo vạt bằng Laser Femtosecond. Những xung laser siêu ngắn được chiếu trực tiếp lên giác mạc tại mặt phẳng hội tụ có tác dụng tách mô, tạo một mặt cắt nhẵn, mịn và đều đặn. Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn tuyệt đối và tỷ lệ biến chứng vạt giác mạc trong khi phẫu thuật hạ xuống 0%. 

 

 

Phẫu thuật mắt FemtoLASIK có ưu điểm gì? 

 • Tỷ lệ biến chứng trong phẫu thuật là 0% nhờ sử dụng Femtosecond laser.
 • Người bệnh sẽ không cảm thấy đau vì cắt lớp mô mỏng, giảm chấn thương lên mô giác mạc.
 • Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh, thoải mái vì áp lực nội nhãn trong lúc tạo vạt thấp, trong khi tia laser tác động người bệnh vẫn thấy rõ đèn định vị thay vì bị một khoảng tối hoàn toàn như đối với dao cơ học.

 

 

Chăm sóc đôi mắt sau phẫu thuật

 • Hồi phục chỉ sau 12 - 24 giờ và có thể làm việc văn phòng sạch sẽ, không khói bụi ngay sau 1 ngày.
 • Tái khám đúng lịch sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và mỗi 6 tháng, 12 tháng để kiểm tra tình trạng mắt hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nhỏ thuốc mắt đúng liều, cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5 - 7 phút sau mỗi 45 phút làm việc.
 • Tránh nước vào mắt 7 ngày đầu và tránh bơi, tắm biển trong vòng 3 tháng

 

 

Những ai có thể thực hiện phẫu thuật FemtoLASIK?

Những người mắc tật khúc xạ trong độ tuổi từ 18 - 40 có thể tham gia phẫu thuật xóa cận, viễn bằng phương pháp FemtoLASIK. Đây là giai đoạn độ cận đã ổn định, khoảng cận có thể thực hiện phẫu thuật mắt FemtoLASIK khá cao, phù hợp nhiều đối tượng.

 

 

Sau phẫu thuật FemtoLASIK cần chăm sóc mắt như thế nào? 

Vì phẫu thuật sử dụng xung Femtosecond laser an toàn đối với giác mạc nên bạn chỉ cần chăm sóc đơn giản theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

 • Tái khám sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và sau mỗi 6 tháng, 12 tháng để được kiểm tra tình trạng mắt tốt nhất.
 • Nhỏ thuốc mắt 4 lần/ ngày trong vòng 7 ngày sau phẫu thuật.
 • Đeo kính bảo hộ liên tục trong vòng 7 ngày.
 • Tránh cho mắt tiếp xúc nước trong 7 ngày.
 • Tránh bơi, tắm biển trong 3 tháng.
 • Không dụi tay lên mắt

 

 

Phẫu thuật FemtoLASIK ở đâu?

Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh là một trong những đơn vị đi đầu trong các công nghệ điều trị bệnh về Mắt tại miền Nam. Đây là địa điểm uy tín mà bạn nên chọn lựa thực hiện phẫu thuật FemtoLASIK và nhiều phương pháp hiện đại khác. 

 

 

Bệnh viện An Sinh