Kiến thức y học

Chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh cho người bệnh đái tháo đường

Cập nhật lúc: 3:14:06 CH - 21/10/2020

Khi bị tiểu đường, các mạng lưới mạch máu ở võng mạc dễ bị nghẽn, vỡ, khiến thị lực của người bệnh đái tháo đường bị suy giảm, cũng có thể gặp phải các biến chứng về mắt khác như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, nghiêm trọng hơn có thể gây mù lòa...

  

Khi bị tiểu đường, các mạng lưới mạch máu ở võng mạc dễ bị nghẽn, vỡ, khiến người bị đái tháo đường bị suy giảm thị lực, cũng có thể gặp phải các biến chứng về mắt khác như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc thậm chí có thể gây mù lòa.

 

Biến chứng mắt sẽ khiến người bệnh bị đau tức trong hốc mắt, mỏi và mờ mắt, xuất hiện nhiều đốm đen lởn vởn trước mắt, nhìn mọi vật không sắc nét. Nặng hơn là xuất huyết trong mắt, gây bong võng mạc mắt và mù vĩnh viễn. Vì vậy chăm sóc đôi mắt là một trong những điều quan trọng đối với người bệnh tiểu đường.

 

Sau đây là 6 lời khuyên thiết thực để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” cho người bệnh đái tháo đường:

 

1/ Kiểm tra sức khỏe định kỳ có khám chuyên khoa mắt

Kiểm tra sức khỏe định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y khoa, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm trong đó có khám chuyên khoa mắt. Các kết quả đo khám thị lực có thể sàng lọc phát hiện sớm và kịp thời các vấn đề tiềm ẩn về thị lực, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất. Và nên đi khám ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào về khả năng nhìn hay bất thường ở mắt.

 

2/ Kiểm soát tốt mức đường huyết 

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, mức đường huyết cao có thể làm tổn thương các mạch máu mỏng manh trong võng mạc và ảnh hưởng đến hình dạng nhãn cầu của bạn, gây ra hiện tượng nhìn mờ tạm thờiNhững bệnh về mắt phổ biến ở người bệnh tiểu đường là bệnh võng mạc, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Vì vậy, kiểm soát tốt mức glucose trong máu là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng về mắt cho bệnh nhân tiểu đường.

 

3/ Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời

Đôi mắt tiếp xúc với tia UVA có thể góp phần gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Vì vậy bạn hãy luôn che chắn đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm phòng tránh tia UVA và UVB. Ngoài ra bạn cũng có thể đội mũ rộng vành hay mũ lưỡi trai khi ra nắng.

 

4/ Không hút thuốc lá hoặc bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá có ảnh hưởng nguy hại đến toàn bộ hệ cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù hút thuốc lá chưa được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường nhưng có thể làm nặng thêm nhiều vấn đề sức khỏe khácVì vậy, bạn hãy nói không với hútthuốc lá càng sớm càng tốt.

 

5/ Tích cực vận động thể chất và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Một thói quen thực sự quan trọng bạn nên duy trì là tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần trong 60 phút mỗi ngày. Không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết mà còn góp phần cải thiện giảm khả năng gây tổn thương cho mắt liên quan đến bệnh tiểu đường. Nếu việc tập luyện khó khăn, bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. 

 

6/ Thế lập một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học 

Bảo vệ đôi mắt của bạn có thể bắt đầu bằng việc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-carotene, axit béo omega-3, lutein, zeaxanthin và kẽm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

 

 

Bệnh viện An Sinh