Kiến thức y học

Ăn uống lành mạnh trong dịp Tết

Cập nhật lúc: 4:05:14 CH - 21/01/2025

Theo các chuyên gia, ăn uống lành mạnh trong ngày Tết vẫn cần đảm bảo cân đối và đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tốt nhất là sử dụng phong phú và đa dạng các loại thực phẩm trong từng món ăn và bữa ăn. Tăng các món hấp luộc, giảm các món chiên xào. Duy trì đủ 3 bữa, không bỏ bữa và ăn đúng giờ

 



 

Ngày Tết chúng ta có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn nên khả năng tiêu hao năng lượng cũng ít hơn so với ngày thường. Các món ăn truyền thống vào dịp Tết lại có mức năng lượng rất cao, đó chính là nguyên nhân gây tăng cân và gia tăng các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa.

 

Ngày Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, xôi, thịt gà, thịt bò, giò chả, lạp xưởng, thịt đông, canh xương hầm… Bạn có biết, một bữa cơm ngày Tết dành cho 6 người chứa khoảng 7.500 calo, trong đó bao gồm 1 chiếc bánh chưng khoảng 1.500 calo, 1 đĩa xôi khoảng 600 calo, 1 bát thịt đông khoảng 297 calo, 1 đĩa thịt gà luộc khoảng 1.500 calo, 1 đĩa nem khoảng 1.200 calo, 1 đĩa lạp xưởng khoảng 340 calo, 1 đĩa thịt bò khoảng 250 calo, 1 đĩa giò khoảng 1.500 calo, 1 tô to canh xương hầm khoảng 400 calo. Trung bình một bữa ăn, một người tiêu thụ khoảng hơn 1.250 calo chưa kể các món ăn khác kèm theo, tương đương với mức calo được khuyến cáo dành cho người trưởng thành khỏe mạnh trong một ngày.

 

Ăn uống lành mạnh trong ngày Tết có dễ dàng thực hiện?

 

Câu trả lời là vừa khó vừa dễ. Khó là khi bạn buông lỏng kiểm soát, dễ là khi bạn tự giới hạn và biết cách kiểm soát lượng thực phẩm đưa vào cơ thể, đặc biệt là những ngày Tết.

 

Theo các chuyên gia, ăn uống lành mạnh trong ngày Tết vẫn cần đảm bảo cân đối và đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tốt nhất là sử dụng phong phú và đa dạng các loại thực phẩm trong từng món ăn và bữa ăn. Tăng các món hấp luộc, giảm các món chiên xào. Duy trì đủ 3 bữa, không bỏ bữa và ăn đúng giờ.

 

An toàn trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại thực phẩm từ rau củ quả đến thịt cá đều cần sơ chế sạch sẽ trước khi nấu.  Hạn chế thực phẩm lâu trong tủ lạnh, chỉ nên nấu một lượng đủ ăn trong ngày, dùng ngay khi món ăn còn nóng. Thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần làm mất mùi vị, không còn ngon mà còn biến chất dinh dưỡng gây hại cho sức khỏe.

 

Không uống rượu, bia khi bụng đói hoặc uống bia rượu cùng với nước ngọt. Vì uống bia rượu khi bụng đói dễ bị say và gây mệt. Uống bia cùng với nước ngọt khiến quá trình thẩm thấu cồn vào cơ thể nhanh hơn mà gan không chuyển hóa kịp, có thể dẫn đến ngộ độc cồn.

 

Thực phẩm chiên, xào, rán được nấu ở nhiệt độ cao thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đây là loại chất béo không có giá trị dinh dưỡng. Nấu nhiều lần khiến chất béo chuyển hóa trong món ăn tăng lên rất nhanh. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim... và đặc biệt là ung thư trực tràng, đại tràng, tụy...

 

Vào những ngày Tết nên tập trung vào các món chứa nhiều protein nạc, ít chất béo, giúp hạn chế tăng cân mà vẫn đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho thể. Cần tránh chất béo nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn, kết hợp mỡ động vật và dầu thực vật trong giới hạn cho phép. Nhiều người lầm tưởng rằng thịt bò chứa nhiều năng lượng và calo. Thực tế, thịt bò chứa nhiều axit amin quan trọng trong khi hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, tăng cảm giác no nhanh và no lâu.

 

Các bữa ăn ngày Tết luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người mắc các bệnh mạn tính do mất cân bằng dinh dưỡng vì thừa chất.

 

Một cách hay để giúp thanh lọc cơ thể là uống trà xanh, trà bông cúc. Đây là những thức uống tốt cho sức khỏe vì chúng có chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng chức năng gan và kích thích cơ thể sản xuất enzyme giải độc, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn và nhiều loại ung thư.

 

Và luôn nhớ bổ sung đủ nước từ 1,5 đến 2 lít mỗi ngày để cơ thể không bị mệt mỏi vì thiếu nước. Nước cũng đóng vai trò tích trong quá trình đốt cháy mỡ của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao chất và giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành tốt hơn. Uống nước ấm giúp bụng giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu và giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

 

Bạn có thể tham khảo các gói khám tầm soát sức khỏe đang được thực hiện tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện An Sinh:

 

Đặt hẹn khám bệnh: http://ansinh.info/Dangkykham.aspx

Mọi thông tin cần hỗ trợ hoặc tư vấn ngay, bạn vui lòng liên hệ Khoa Khám bệnh (028) 38457777 – 111, 222, 271

 

 

Bệnh viện An Sinh

Sức khỏe và hạnh phúc của gia đình bạn

* Thông tin tham khảo không thay thế việc thăm khám và tư vấn bác sĩ

 

 

 

Bệnh viện An Sinh đã triển khai Bệnh án điện tử ngoại trú (EMR) là một trong những nỗ lực nâng tầm chất lượng dịch vụ và phục vụ, mang đến trải nghiệm tiện ích công nghệ khi đi khám bệnh với ưu điểm giúp bạn chủ động quản lý hồ sơ thông tin sức khỏe, tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh.