Đạm (protein) là gì?
Đạm là một chất dinh dưỡng đa lượng, và là một trong những thành phần cơ bản trong chế độ ăn của con người.
Có ba nhóm chất dinh dưỡng đa lượng: đạm, chất béo và chất bột đường.
Cơ thể con người đòi hỏi một lượng lớn tất cả những chất dinh dưỡng này trong suốt cả ngày.
Đạm là thành phần thiết yếu để duy trì khối cơ thể, mật độ cơ và tham gia tích cực vào các chức năng quan trọng như sửa chữa mô cơ thể.
Về mặt hóa học, các protein bao gồm các axit amin, là những hợp chất hữu cơ được tạo ra từ cacbon, hydro, nitơ, oxy hoặc lưu huỳnh. Những chất nhỏ này liên kết với nhau để tạo ra một protein, và do đó thường được gọi là những “viên gạch” xây dựng nên sự sống.
Các nguồn đạm thông thường bao gồm gia cầm, cá, hạt có vỏ cứng và hạt.
Có thể ăn 70g đạm một ngày như thế nào?
Đạm rất phổ biến trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và đưa vào cơ thể theo nhiều cách khác nhau.
Thịt gà là một nguồn phổ biến, với 32g đạm trong mỗi 100g.
Ức gà trung bình nặng khoảng 113 gram, nghĩa là hai ức gà sẽ cung cấp 72 gram đạm.
Trứng là một nguồn đạm tốt để giúp đóng góp vào mục tiêu 70g mỗi ngày.
Một quả trứng luộc lớn chứa khoảng 6g đạm.
Hạt có vỏ cứng là một cách tự nhiên rất tốt để nạp chất đạm, với 100g cung cấp khoảng 20g protein nguyên chất. Hạt vỏ cứng cũng chứa nhiều chất béo tự nhiên, vì vậy cần có chế độ ăn cân đối.
Sữa cũng là một nguồn đạm tốt, với 100g phô mai cung cấp khoảng 25g protein.
Phối hợp các loại thực phẩm này có thể dễ dàng đóng góp vào mục tiêu 70g đạm trong một ngày với bữa ăn đa dạng.
Các chế phầm bổ sung protein cũng có nhiều loại khác nhau, giúp dễ dàng tăng lượng đạm.
Cẩm Tú