Kiến thức y học

Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày chỉ bằng những thói quen đơn giản

Cập nhật lúc: 4:19:01 CH - 20/10/2021

Có thể bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng hạnh phúc cũng là một loại kỹ năng mà tất cả chúng ta đều có thể học hỏi và rèn luyện để tận hưởng một cuộc sống viên mãn, khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

  

Tại sao việc theo đuổi hạnh phúc lại là một hành trình đầy thử thách đối với một số người? Làm thế nào có thể cải thiện tâm trạng một cách nhanh chóng nhất có thể, để có một cuộc sống tích cực và hạnh phúc hơn. Rất có thể bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng hạnh phúc cũng là một loại kỹ năng mà tất cả chúng ta đều có thể học hỏi và rèn luyện để tận hưởng một cuộc sống viên mãn, khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. 

 

 

Vận động luôn mang đến cho cơ thể một sức khỏe toàn diện  

  

Nếu bạn cảm thấy mình đang đấu tranh với những cảm xúc tiêu cực, hãy dành thời gian đi dạo ngoài trời và tập thể dục. Điều này có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Bất kể bạn vận động theo hình thức nào đi dạo nhẹ nhàng, chạy bộ, đạp xe…. đều giúp cơ thể giải phóng những áp lực tinh thần, giảm bớt căng thẳng. Khi bạn chạy bộ, tập yoga hay bơi lội, các cơ bắp liên tục co, duỗi theo cùng với các động tác. Lúc này, cơ thể được kích hoạt sản xuất một loại chất dẫn truyền thần kinh có tên gọi là serotonin. Mức độ gia tăng của loại hóa chất này giúp chống trầm cảm, khiến tâm trạng trở nên vui vẻ, tinh thần sảng khoái. Bạn nên tập ít nhất khoảng 20 đến 30 phút mỗi lần, từ 3 đến 5 ngày một tuần. Thiết lập một chế độ tập luyện nâng cao là một thách thức không nhỏ với tất cả chúng ta, như khi chúng ta làm một việc gì đó hoàn toàn mới. Vì vậy, hãy nên bắt đầu với 5 phút đi bộ mỗi ngày hoặc bất kỳ hoạt động nào mà bạn yêu thích. Sau đó tăng dần mức hoạt động lên thành 10 phút, rồi tiếp đến 15 phút. Một cuộc đi dạo ngắn trong công viên quanh nơi bạn ở cũng mang đến cho bạn một tinh thần mới, phấn khởi và tràn đầy sức sống hơn.

 

 

Hãy giới hạn các lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày 

 

Đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó khăn khi phải đưa ra quyết định chọn lựa một điều gì đó. Mặc dù có nhiều sự chọn lựa nghe có vẻ thú vị nhưng điều đó cũng khiến bạn hao tổn sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi bạn có nhiều lựa chọn hơn đi cùng với nhiều khả năng cảm thấy hối tiếc hơn. Sự thật có thể khó tin nhưng theo số liệu thống kê cho thấy một người lớn trung bình phải đưa ra hơn 35.000 quyết định mỗi ngày, bao gồm việc chọn trang phục vào buổi sáng khi đến công sở, nghĩ đến việc xem hôm nay ăn gì, món tráng miệng cho bữa tối... Bạn không chỉ phải đưa ra những quyết định mà những lựa chọn cũng thường gây ra cảm giác lo lắng, bất an kèm theo cả hối tiếc nếu điều mong muốn không xảy ra. Giới hạn những lựa chọn và loại bỏ sự băn khoăn bằng cách thường xuyên tự hỏi bản thân "Liệu quyết định này có dẫn đến hậu quả tiêu cực không?" Nếu không, hãy nhanh chóng lựa chọn và tiếp tục tận hưởng niềm vui trọn vẹn một ngày của bạn. Đừng tự suy đoán hoặc suy diễn theo suy nghĩ chủ quan. Nên để dành sự suy ngẫm sâu sắc cho những vấn đề ý nghĩa và quan trọng hơn.

 

 

Trân trọng những điều nhỏ nhặt xung quanh

 

Những điều nhỏ nhặt rất thường hay xảy ra với tất cả chúng ta. Chúng có thể trở nên phiền toái, lấy đi mất nhiều niềm vui trong ngày, nếu bạn cho phép chúng xảy ra. Các nhà khoa học khẳng định rằng chìa khóa của hạnh phúc chính là trân trọng và đánh giá cao những niềm vui nhỏ trong cuộc sống thường ngày. Thay vì bạn dồn hết mọi sự tập trung vào bảng danh sách những việc cần làm và cả những nỗi lo lắng đang bủa vây làm tâm trí bạn rối bời, hãy mau chóng chuyển sự chú ý ấy sang những khoảnh khắc thú vị và đáng trân quý hơn. Chẳng hạn như quan sát hơi nước bốc lên từ tách trà nóng bạn đang cầm trên tay, đắm mình trong tiếng cười khúc khích của con cái và của người bạn đời, cảm nhận ánh nắng mặt trời đang lan tỏa trên làn da vào lúc sáng sớm hay buổi chiều muộn khi bạn đi dạo... Lần tới, nếu bạn cảm thấy mình như đang bị mắc kẹt trong những rắc rối, hãy hướng sự tập trung quan sát và nhận biết những điều tốt đẹp dù rất nhỏ bé vẫn đang diễn ra xung quanh bạn. 

 

 

 

Bệnh viện An Sinh