Kiến thức y học

Trẻ em rất cần được bảo vệ an toàn trước đại dịch #COVID19

Cập nhật lúc: 2:30:59 CH - 05/06/2021

Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc #COVID19 thấp, tuy nhiên, bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Trong bối cảnh chưa có vắc xin phòng #COVID19 dành cho trẻ, các biện pháp toàn diện theo khuyến cáo “5K”

  

 

Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc #COVID19 thấp, tuy nhiên, bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Trong bối cảnh chưa có vắc xin phòng #COVID19 dành cho trẻ, các biện pháp toàn diện theo khuyến cáo “5K” cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh là giải pháp giúp bảo vệ trẻ nhỏ an toàn trước mối nguy #COVID19.

 

Trẻ có thể bị lây nhiễm #COVID19 qua các giọt bắn, các mầm bệnh tồn tại trong môi trường, trên các bề mặt mà trẻ vô tình tiếp xúc, sau đó xâm nhập vào cơ thể do thói quen hay mút tay, dụi mắt mũi… Hãy xây dựng cho trẻ các thói quen tốt như không bò lê trên mặt sàn, không đưa tay lên mắt, mũi miệng… là những biện pháp chủ động góp phần bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh.

 

Trong giai đoạn chưa có vắc xin cho trẻ, bố mẹ và gia đình không nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất cần chấp hành đúng các biện pháp như mang khẩu trang khi ra ngoài, ở nơi công cộng; rửa tay và giãn cách xã hội; cho trẻ hạn chế tiếp xúc với người khác hoặc ở nơi đông người…

 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh viện và chuyên gia y khoa đđưa ra khuyến cáo một số biện pháp giúp bảo vệ an toàn cho trẻ em trước những nguy cơ dịch bệnh như:

 

1. Đeo khẩu trang: Bố mẹ và gia đình cần tuân thủ và hướng dẫn trẻ tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng quy định. Nếu trẻ nhỏ hoặc trẻ gặp các vấn đề về hô hấp, bệnh lý không thể đeo khẩu trang, bắt buộc người thân và người xung quanh cần tuân thủ việc đeo khẩu trang. 

2. Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Bố mẹ và gia đình cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng hoặc nước muối sinh lý; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. 

3. Hạn chế tiếp xúc với người khác hoặc ở nơi đông người: Bố mẹ và gia đình cũng cần hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, tiếp xúc trực tiếp với người khác hoặc người có dấu hiệu viêm đường hô hấp (sốt, ho, khó thở). Nếu cần phải đến đến các nơi tập trung đông, cần chú ý các quy định về phòng, chống dịch #COVID19. 

4. Bố mẹ và gia đình cần hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. 

5. Tăng cường lưu thông khí nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, tận dụng gió trời, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn gia đình thông thường khác. 

6. Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... bố mẹ và gia đình cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Đồng thời cung cấp tất cả các thông tin về lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

 

Bên cạnh đó, bố mẹ và gia đình cần xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vui chơi, học tập hợp lý, lành mạnh để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ. 

 

 

 

Bệnh viện An Sinh (Nguồn Bộ Y tế)