Kiến thức y học

Bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh trong mùa đại dịch #COVID19

Cập nhật lúc: 3:51:14 CH - 24/05/2021

Môi trường sống có tác động trực tiếp đến hệ hô hấp của con người. Trong quá trình hít thở, chúng ta cũng đồng thời đưa các thành phần khác qua hệ hô hấp. Mặc dù hệ hô hấp có cơ chế giúp loại bỏ bớt các bụi bẩn và mầm bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút

  

 

Môi trường sống có tác động trực tiếp đến hệ hô hấp của con người. Trong quá trình hít thở, chúng ta cũng đồng thời đưa các thành phần khác qua hệ hô hấp. Mặc dù hệ hô hấp có cơ chế giúp loại bỏ bớt các bụi bẩn và mầm bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút nhưng vẫn không đủ khả năng bảo vệ toàn diện cơ thể. Đặc biệt, khi phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường và tác nhân gây hại cho hệ hô hấp.


Một lối sống tích cực và năng động cả về thể chất và tinh thần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, trong đó bảo vệ hệ thống hô hấp luôn khỏe mạnh trong mùa dịch #COVID19:

 

▪️  Không khí ô nhiễm tác động trực tiếp đến việc hít thở và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp. Không chỉ trong mùa đại dịch #COVID19, thói quen thường xuyên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài hoặc ở những nơi công cộng giúp hạn chế tiếp xúc khói bụi, ngay cả bụi mịn ở ngoài trời, vi khuẩn, vi rút tồn tại trong không khí.

 

▪️  Tập thể dục thường xuyên. Theo khuyến cáo, vận động thể chất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày một tuần để tăng cường sức khỏe tổng thể, trong đó có tác động tích cực hệ hô hấp.

 

▪️  Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể, cả khi không cảm thấy khát. Nước giúp cơ thể làm loãng các dịch nhầy, đàm, giữ ẩm cổ họng và thông thoáng đường thở.

 

▪️  Thường xuyên rửa tay là biện pháp đơn giản hiệu quả an toàn cao, tránh đưa tay lên mắt mũi miệng, nhất khi tay chưa rửa sạch hoặc chạm vào các đồ dùng ở nơi công cộng.

 

▪️  Nếu phải làm việc hoặc tiếp xúc thường xuyên với môi trường có hóa chất độc hại, chuẩn bị trang phục và dụng cụ bảo hộ là điều rất cần thiết.

 

▪️  Dùng máy lọc không khí trong nhà để giữ không khí ở chất lượng tốt nhất có thể. Bên cạnh việc thường xuyên dọn dẹp lau chùi nhà cửa để tránh hít phải các dị nguyên gây kích ứng như lông động vật, nấm mốc.

 

▪️  Mở cửa tận dụng gió trời giúp thông thoáng nhà cửa, hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên thay cho hóa chất tổng hợp.

 

▪️  Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, tăng cường rau xanh, các loại trái cây củ quả giàu vitamin cũng giúp hệ hô hấp khỏe mạnh.

 

▪️  Chích ngừa vắc xin cúm mùa theo khuyến cáo là một cách phòng bệnh chủ động giúp ngừa viêm nhiễm hệ hô hấp.

 

▪️  Một số loại cây thích nghi tốt với môi trường trong nhà, giúp lọc không khí một cách tự nhiên và loại bỏ một số khí thải gây hại trực tiếp đến hệ hô hấp. Khi đó, chất lượng không khí trong nhà được cải thiện đáng kể mà còn tạo không gian thư giãn, gần gũi với thiên nhiên.

 

 

Bệnh viện An Sinh