Kiến thức y học

Những “bí kíp” phòng bệnh ung thư vú hiệu quả

Cập nhật lúc: 2:11:44 CH - 04/03/2021

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thứ nhất ở nữ giới, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau và không loại trừ bất kỳ ai. Trong những năm gần đây, ung thư vú đang có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa...

  

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thứ nhất ở nữ giới, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau và không loại trừ bất kỳ ai. Trong những năm gần đây, ung thư vú đang có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa với những số liệu thống kê đáng báo động trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Nhưng có một điều đáng mừng là ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

 

Một số bí kíp được tổng hợp từ của các chuyên gia y khoa trong việc chăm sóc và phòng ngừa nguy cơ ung thư vú hiệu quả:

 

▪️  Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư vú là bước quan trọng để phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời.

▪️  Hãy lựa chọn loại áo ngực phù hợp, đúng kích cỡ, đừng quá chật không chỉ vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn thể hiện sự quan tâm đúng mức đến sức khỏe vòng một.

▪️  Chủ động tự kiểm tra vú tại nhà sau mỗi chu kì kinh hàng tháng.

▪️  Thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai, nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về các biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn.

▪️  Giảm thiểu độc tố xâm nhập vào cơ thể, hạn chế tiếp xúc môi trường ô nhiễm khói bụi, tia phóng xạ, sóng điện từ do thói quen sử dụng máy tính và điện thoại.

▪️  Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể.

▪️  Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện, mà còn là một biện pháp cựu kỳ hữu hiệu trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

▪️  Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì, hoạt động thể chất thường xuyên và tùy theo thể trạng.

▪️  Dành thời gian cho việc thư giãn, luôn giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực và tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ nhất.

▪️  Ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi đêm, một người trưởng thành ngủ khoảng từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Thức khuya và tiếp xúc với ánh sáng đêm cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

▪️  Hạn chế tối đa các loại thức uống có cồn như rượu, bia và thực phẩm nhiều đường, muối, dầu mỡ.

▪️  Không hoặc bỏ hút thuốc lá. Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều không tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh.

  

 

Bệnh viện An Sinh