Kiến thức y học

Các chỉ số sức khỏe bạn cần biết

Cập nhật lúc: 8:16:55 SA - 05/11/2020

Sức khỏe con người như một bức tranh tổng thể đầy sinh động, mỗi một chức năng như một mắt xích gắn kết với nhau một cách chặt chẽ và không thể tách rời. Khi ở trạng thái ổn định, cơ thể được thể hiện thông qua các chỉ số sức khỏe có thể đo lường được.

 
Sức khỏe con người như một bức tranh tổng thể đầy sinh động, mỗi một chức năng như một mắt xích gắn kết với nhau một chặt chẽ và không thể tách rời. Khi ở trạng thái ổn định, cơ thể được thể hiện thông qua các chỉ số sức khỏe có thể đo lường được.

 

 

Nhịp tim của người bình thường dao động trong khoảng 60-100 nhịp trên một phút. Nhịp tim ở người độ tuổi thanh niên thường chậm hơn so với người lớn tuổi. Nhịp tim của nam giới thường chậm hơn nữ giới.

 

 

Nhiệt độ bình thường của cơ thể 36,2-37,2 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 37,2 độ C nhiều khả năng bạn bị sốt, bạn nên gặp bác sĩ để được khám và tư vấn chuyên khoa.

 

 

Mỗi ngày, cơ thể cần ít nhất khoảng 2 lít nước để duy trì năng lượng hoạt động, hỗ trợ thải độc tố và chống lão hóa. Nhu cầu nước ở mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường, thời tiết, trạng thái hoạt động...

 

 

Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm quan trọng và không thể thiếu. Chế độ ăn càng nhiều rau xanh càng tốt cho sức khoẻ, nạp đủ 300-500 gram rau xanh mỗi ngày giúp bạn bổ sung đầy đủ các vitamin và chất khoáng, tăng cường hệ thống tiêu hóa.

 

 

Mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ cần hấp thụ một lượng muối nhỏ, ít hơn 5 gram. Muối bao gồm 40% natri và 60% clorua, natri giúp điều tiết nước trong cơ thể và dẫn điện cực để liên kết các cơ quan chức năng trong cơ thể.

 

 

Một người khỏe mạnh trung bình mỗi ngày đi tiểu 3-6 lần, ban đêm 0-1 lần và tổng lượng nước tiểu trung bình khoảng 1-2 lít mỗi ngày. Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm có thể là dấu hiệu ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiết niệu.

 

 

Vòng eo trung bình ở nam giới nên từ 90 cm trở xuống và nữ giới nên từ 85 cm trở xuống. Vòng eo tiết lộ mức độ tích tụ chất béo ở vùng bụng. Nếu vòng eo vượt quá số đo trên, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn hàng ngày.

 

 

Tích cực vận động giúp duy trì thể lực, tăng cường thể chất, điều hòa sự chuyển hóa cơ thể, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol, ung thư... Mỗi tuần, bạn nên tập thể dục 5 lần, mỗi lần khoảng 30 phút.

 

 

 

 

Bệnh viện An Sinh