Kiến thức y học

Giảm cân khoa học để cơ thể khỏe mạnh hơn (phần 2)

Cập nhật lúc: 8:54:38 SA - 27/10/2020

Hầu hết mọi người đều giảm một lượng cân nặng đáng kể khi tuân theo chế độ ăn ít carbs, nhưng tốc độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ thể từng người. Chế độ ăn ít carbs cũng cải thiện một số dấu hiệu về sức khỏe, chẳng hạn như lượng đường trong máu và nồng độ cholesterol.

 

  

 

Có nhiều cách để giảm cân nhanh chóng. Có nhiều chế độ ăn kiêng nhưng luôn làm bạn cảm thấy đói và mệt mỏi. Đó chính là lý do khiến nhiều người khó tuân thủ chế độ ăn kiêng một cách chặt chẽ. Nhưng không phải chế độ ăn kiêng nào cũng có tác động tương tự. Chế độ ăn ít carbs được chứng minh đạt hiệu quả trong việc giảm cân và dễ thực hiện hơn so với các chế độ ăn khác.

 

Đây là 3 mục tiêu chính cho chế độ ăn kiêng ít carbs: 

1/ Giảm đáng kể cảm giác thèm ăn.

2/ Giảm cân an toàn và hiệu quả.

3/ Cải thiện hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

 

 

10 mẹo đơn giản giúp giảm cân an toàn và hiệu quả:

 

1/ Ăn một bữa sáng giàu protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng lượng tiêu thụ calo cho cả ngày.

2/ Tránh các loại thức uống có đường, kể cả nước hoa quả nhiều ngọt. Đây là một trong những thứ dễ làm tăng cân nhất khi được nạp vào cơ thể.

3/ Uống nước trước mỗi bữa ăn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước trước bữa ăn khoảng 30 phút làm tăng khả năng giảm cân lên 44% trong vòng 3 tháng.

4/ Chọn những loại thực phẩm thân thiện, lành tính và hỗ trợ tích cực cho việc giảm cân.

5/ Ăn chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất xơ hòa tan có thể thúc đẩy giảm cân. Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.

6/ Uống cà phê hoặc trà giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể khoảng từ 3% - 11%.

7/ Chế độ ăn dựa trên thực phẩm toàn phần, lành mạnh hơn, no hơn và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

8/ Ăn chậm. Ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian, trong khi ăn chậm khiến cảm giác no lâu hơn và tăng cường hormone giảm cân.

9/ Theo dõi trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy những người tự theo dõi cân nặng mỗi ngày có nhiều khả năng giảm cân hơn và giữ cân ổn định lâu hơn.

10/ Chất lượng giấc ngủ tốt hơn: ngủ không ngon giấc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất làm tăng cân.

Tuân thủ ba bước quan trọng cho việc giảm cân và kết hợp các mẹo khác sẽ làm cho việc giảm cân trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Thời gian giảm cân diễn ra như thế nào? 

Trong tuần đầu tiên, bạn có thể giảm từ 2 kg đến 5 kg và cân nặng sẽ tiếp tục giảm sau đó. Nếu mới thực hiện chế độ ăn kiêng, mức độ giảm cân sẽ diễn ra nhanh hơn. Bạn càng giảm nhiều cân, bạn sẽ càng giảm cân nhanh hơn. 

Cơ thể sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với chế độ ăn mới trong thời gian đầu. Khi cơ thể đã quen với việc tiêu thụ carbs, việc đốt cháy chất béo có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Một số người sẽ trải qua cảm giác như “cúm keto” hoặc “cảm do ăn ít carbs”, nhưng cảm giác này sẽ tự nhiên biến mất trong vài ngày sau đó. Trong khi một số người khác cảm thấy tốt hơn, thậm chí tràn đầy năng lượng hơn. 

 

Ngoài tác dụng giảm cân, chế độ ăn ít carbs còn giúp cải thiện sức khỏe của theo nhiều cách:

  • Lượng đường trong máu có xu hướng giảm đáng kể trong chế độ ăn ít carb;
  • Triglycerides có xu hướng giảm;
  • Cholesterol LDL (xấu) giảm;
  • HDL (tốt) cholesterol tăng lên;
  • Huyết áp cải thiện đáng kể;

 

Hầu hết mọi người đều giảm một lượng cân nặng đáng kể khi tuân theo chế độ ăn ít carbs, nhưng tốc độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ thể từng người. Chế độ ăn ít carbs cũng cải thiện một số dấu hiệu về sức khỏe, chẳng hạn như lượng đường trong máu và nồng độ cholesterol.

 

Chế độ ăn ít carb dễ dàng thực hiện như chế độ ăn ít chất béo. Bằng cách giảm carbs và giảm mức insulin, có thể giảm cảm giác thèm ăn. Điều này cho phép loại bỏ các lý do khiến một người khó duy trì kế hoạch giảm cân. Với chế độ ăn này, có thể thoải mái ăn các thực phẩm lành mạnh cho đến khi no mà vẫn giảm được lượng chất béo dư thừa. Nghiên cứu so sánh hai chế độ ăn cho thấy, chế độ ít carbs giúp giảm cân gấp 2 - 3 lần so với chế độ ít chất béo. Trường hợp với người bệnh tiểu đường típ 2, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn kiêng phù hợp với thể trạng.

 

Bệnh viện An Sinh (Theo Healthline)