Kiến thức y học

Khám sàng lọc trước chích ngừa vắc xin

Cập nhật lúc: 8:38:11 SA - 02/05/2019

Khám sàng lọc trước chích ngừa được thực hiện theo đúng quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế (Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20 tháng 3 năm 2014), tập trung vào việc đánh giá tình trạng sức khỏe chung của cơ thể bao gồm: đo thân nhiệt; đánh giá tri giác; quan sát nhịp thở, nghe phổi; nghe tim; phát hiện các bất thường

 

  

 

Tại sao cần khám sàng lọc trước khi chích ngừa?

 

Khám sàng lọc trước khi chích ngừa vắc xin là việc rất cần thiết. Nhằm phát hiện những bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ (người được chích ngừa) chích ngừa hoặc tạm hoãn việc chích ngừa hoặc không được chích ngừa một loại vắc xin nào đó.

 

Vì vậy, người nhà đưa trẻ đi chích ngừa vắc xin hoặc người đi chích ngừa vắc xin và bác sĩ cần hợp tác với nhau để đảm bảo việc chích ngừa vắc xin đúng thời điểm, hiệu quả và an toàn.

 

Kết quả khám sàng lọc trước khi chích ngừa vắc xin được căn cứ trên những thông tin người nhà hay người đi chích ngừa cung cấp và những thông tin bác sĩ phát hiện sau khi thăm khám.

 

 

NHỮNG THÔNG TIN CẦN THÔNG BÁO CHO BÁC SĨ

 

Trẻ nhỏ

Cha mẹ hoặc người đưa trẻ đi chích ngừa cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề về sức khỏe và lịch sử chích ngừa như:

  • Trẻ đã đủ cân nặng 2.5 kg chưa? (nếu là trẻ sơ sinh)
  • Trẻ có bú (ăn), uống, ngủ, chơi bình thường không?
  • Trẻ có đang sốt hay bị bệnh gì không?
  • Trẻ có đang dùng thuốc hoặc sử dụng phương pháp điều trị nào không?
  • Trẻ có tiền sử dị ứng với thuốc hay thức ăn nào không?
  • Trẻ có tiền sử dị ứng với vắc xin hoặc có phản ứng nặng ở các lần chích ngừa trước hay không?

 

Người lớn

Khi người lớn đi chích ngừa cũng cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề sức khỏe của mình bao gồm các bệnh đã mắc, những loại thuốc - liệu pháp điều trị đang dùng, loại vắc xin đã chích ngừa gần đây (trong vòng 4 tuần) và phản ứng của cơ thể ở những lần chích ngừa trước hoặc phản ứng, dị ứng đã gặp.

 

Phụ nữ

Ngoài các thông tin cơ bản như trên, chị em phụ nữ cần thông báo cho bác sĩ biết mình đang có thai hay không, hoặc thời gian dự định có thai.

 

 

Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện An Sinh

Thông tin tham khảo không thay thế việc tư vấn chuyên môn