Kiến thức y học

Dinh dưỡng: Thực phẩm chống viêm cho người bị đa xơ cứng

Cập nhật lúc: 10:17:19 SA - 12/09/2018

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên khi biết rằng các loại thực phẩm bạn chọn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng. Đa xơ cứng là một tình trạng viêm lớp vỏ bọc myelin của sợi trục thần kinh ở khu trung tâm, chứa chủ yếu là chất béo và protein.


(Hình minh họa)


 

Sự viêm này làm gián đoạn tín hiệu thần kinh, gây thiệt hại cho các sợi thần kinh cơ và các triệu chứng khác. Do đó các loại thực phẩm gây viêm có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

 

Mặc dù chưa có chế độ dinh dưỡng cụ thể dành cho người bị đa xơ cứng. Bổ sung đầy đủ thực phẩm có tính chống viêm sẽ giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng. 

 

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, những loại thực phẩm sau đây được biết đến với công dụng chống viêm hữu hiệu:

 

 

AXÍT BÉO OMEGA-3

 

Cá béo là nguồn cung cấp giàu protein và các axít béo omega chuỗi dài, EPA, DHA rất tốt. Axít béo omega-3 có hầu hết trong mọi loại cá, nhưng được tìm thấy nhiều nhất trong cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu. Axít béo omega-3 có trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có lợi cho người bị đa xơ cứng. Theo các nghiên cứu lâm sàng, axít béo omega-3 giúp ngăn ngừa phản ứng viêm của cơ thể.

 

 

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ

 

Chất xơ là một món quà giá trị của thiên nhiên. Thành phần có nguồn gốc chính là thực vật. Tất cả các loại rau củ và trái cây đều là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, có tính kháng viêm vì ít chất béo và calo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trái cây và rau quả cụ thể như quả việt quất, táo, rau có lá màu xanh đậm như họ nhà cải, cải xanh, súp lơ… có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những phần tử gây viêm.

 

 

NGHỆ

 

Nghệ là một trong những loại thảo mộc với nhiều công dụng tuyệt với đối với y học. Nghệ là một trong những thành phần chính trong nhiều món ăn Châu ÁKhoa học cũng đã chứng minh, màu vàng cam đặc trưng với thành phần polyphenol và hoạt chất curcumin có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh, nên nghệ được xem như là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Nghệ thường không gây hại, thường sử dụng như phương thuốc hiệu quả và an toàn giúp chống viêm và giảm đau. Cách đơn giản sử dụng nghệ là bạn hòa bột nghệ với nước đung sôi hoặc trộn với mật ong.

 

 

GỪNG

 

Cũng như nghệ, gừng chứa đựng cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế, vừa là thuốc vừa là nguyên liệu cho nhiều món ăn. Gừng rất dễ trồng tại nhà. Chiết xuất gừng tươi có đặc tính chống oxy hóa, ngăn chặn một số gen và enzyme gây viêm trong cơ thể, giảm đau tự nhiên bởi hoạt chất gingerol. Gừng cắt lát ngâm vào nước sôi khoảng 30 giây rồi hòa với trà. Vị nóng và thơm của trà gừng cũng là một liệu pháp chống viêm hữu hiệu.

 

 

TRÁI BƠ

 

Trái bơ cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu chất béo và chất chống oxy hóa. Vì vậy, bơ rất tốt đối với người bị đa xơ cứng. Thực tế các đặc tính chống viêm của quả bơ rất mạnh, mạnh đến nỗi chúng có thể bù đắp cho những loại thực phẩm khác ít lành mạnh hơn. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, người thêm bơ vào chế độ ăn sẽ hạn chế phản ứng viêm so với người không ăn bơ. Thêm bơ vào thực đơn mỗi ngày hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của bạn.

 

 

HẠT LANH

 

Trong thực tế, hạt lanh được ví như là “siêu thực phẩm” vì có nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, chất béo thiết yếu và chất chống oxy hóa. Điều quan trọng, hạt lanh rất giàu omega-3 có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn là người không thích ăn cá, hạt lanh là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn bổ sung thêm axít béo omega-3. Người ta có thể dùng hạt lanh để thêm vào các món ăn như ngũ cốc, salad cho đến đồ nướng.

 

 

QUẢ ÓC CHÓ

 

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt. Quả óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác và hàm lượng axít béo omega-3 cao giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% não bộ và giúp não bộ hoạt động đúng chức năng. Đồng thời, quả óc chó còn chứa rất nhiều protein chất lượng cao có thể thay thế cho thịt, vitamin, axít béo omega-3, tinh dầu, khoáng chất, và chất xơ... Cộng với đặc tính nổi trội là có khả năng ức chế phản ứng viêm hiệu quả.

 

 

DẦU Ô-LIU

 

Dầu ô-liu được biết đến vì những lợi ích to lớn mang đến cho sức khỏe con người. Thành phần chủ yếu trong dầu ô-liu chứa một số hợp chất có khả năng giảm viêm nhờ polyphenol. Các polyphenol này vừa đóng vai trò như những chất chống oxy hóa vừa hoạt động với tư cách là một nhân tố chống viêm trong cơ thể. Ngoài ra, dầu ô-liu cũng chứa các axít béo omega-6 và omega-3. Nhưng cần lưu ý khi sử dụng, vì hai chất này khi vào cơ thể với một tỷ lệ nhất định sẽ tạo thành một chất khác gọi là eicosanoids. Eicosanoids tạo ra từ omega-3 có tác dụng chống viêm, ngược lại, omega-6 lại có tác dụng gây viêm.


 

 

Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện An Sinh