Kiến thức y học

Hồi sinh một người bị ngưng tim như thế nào?

Cập nhật lúc: 3:31:04 CH - 06/06/2018 

Hồi sinh tim phổi có thể cứu sống người bị ngừng tim song rất nhiều khi, chúng ta lùi lại mà chẳng biết làm gì, để nạn nhân từ từ chết vì thiếu máu và oxy. Chia sẻ với Prevention, bác sĩ Holly Andersen, chuyên gia tim mạch từ Bệnh viện Pesbyterian New York (Mỹ) cho biết chỉ khoảng 46% người bị ngừng tim nhận được sự trợ giúp cần thiết trước khi đội ngũ cấp cứu tới nơi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng chủ yếu do nỗi sợ làm tổn thương nạn nhân. "Nếu không được hồi sinh tim phổi, cứ mỗi phút trôi qua, khả năng sống sót của nạn nhân lại giảm 10%", bác sĩ Andersen nói. "Trong năm phút, tế bào não bắt đầu chết đi. Sang phút thứ 10, cơ hội sống của họ về cơ bản bằng 0". 

 

 

Để ứng phó kịp thời trong những tình huống liên quan đến sống chết, mỗi người cần tự biết cách hồi sinh tim phổi.

 

Dưới đây là ba bước hướng dẫn hồi sinh tim phổi bằng tay hiệu quả.

1. Kiểm tra xem nạn nhân có đáp ứng không bằng cách vỗ vào vai. Một người bị ngừng tim sẽ ngã xuống rất nhanh chóng, không thở hay cử động và tím tái. 

2. Gọi cấp cứu ngay khi bạn nhận ra nạn nhân không còn phản ứng. 

3. Bắt đầu dùng tay ấn ngực nạn nhân: Giữ cánh tay thẳng, bàn tay đan vào nhau, lòng bàn tay mở, đẩy nhanh và mạnh phần giữa ngực nạn nhân. Ấn sâu xuống 5 cm và mỗi giây hai lần. Điều đó có nghĩa trong một phút cần 120 lần ấn không gián đoạn.


Minh Nguyên

 

Nguồn tin từ: Vnexpress Online