Tin tức và sự kiện

Nghi ung thư tuyến tiền liệt, nên chụp MRI

Cập nhật lúc: 4:43:04 CH - 24/03/2018

Chụp cộng hưởng từ (MRI) ngay lập tức cho tất cả những nam giới nghi bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ cứu được hàng ngàn sinh mạng mỗi năm, theo kết quả của một nghiên cứu mới đây.


MRI phát hiện được thêm 12% số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm

 

Một thử nghiệm của các nhà khoa học Anh cho thấy chụp toàn diện có khả năng phát hiện các khối u nguy hiểm nhiều hơn 12% so với sinh thiết truyền thống và giảm được 28% số người bị sinh thiết vô ích.

 

Mỗi năm có hơn 120.000 nam giới ở Anh phải sinh thiết, bao gồm đưa một đầu dò siêu âm vào vùng bị bệnh để lấy mẫu tế bào từ tuyến tiền liệt nghi bị ung thư.

 

Nhóm nghiên cứu tại Đại học College London tin rằng với chiến lược mới, hơn một phần tư trong số một triệu đàn ông phải sinh thiết ở châu Âu mỗi năm có thể "tránh được thủ thuật này một cách an toàn".

 

Kết quả thử nghiệm, được trình bày tại Hội nghị của Hội tiết niệu Châu Âu tại Copenhagen và công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine, cho thấy các nhà nghiên cứu từ 23 trung tâm đã phân ngẫu nhiên 500 nam giới nghi bị ung thư tuyến tiền liệt vào nhóm kiểm tra bằng sinh thiết chuẩn hoặc bằng MRI ban đầu, tiếp theo là sinh thiết trúng đích nếu MRI cho thấy bất thường.

 

Thử nghiệm cho thấy 71 (28%) trong số 252 nam giới trong nhóm MRI tránh được sinh thiết sau đó.

 

Trong số những người cần sinh thiết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra ung thư có ý nghĩa lâm sàng ở 95 (38%) trong số 252 nam giới, so với 64 (26%) trong số 248 nam giới chỉ sinh thiết.

 

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, TS Veeru Kasivisvanathan, thuộc Khoa Ngoại và can thiệp của UCL, cho biết: "Ở những người cần kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt lần đầu, thử nghiệm cho thấy sử dụng MRI để xác định ung thư nghi ngờ ở tuyến tiền liệt và thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt trúng đích dựa trên thông tin MRI, dẫn đến nhiều trường hợp ung thư được chẩn đoán hơn là cách tiêu chuẩn vẫn được thực hiện trong 25 năm qua là sinh thiết tuyến tiền liệt".

 

Cẩm Tú | Theo Telegraph