Tin tức và sự kiện

Ăn gì để đối phó với 4 triệu chứng gây khó chịu nhất trong thai kì?

Cập nhật lúc: 11:40:52 SA - 17/10/2017

 Một chút điều chỉnh trong chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng xóa bỏ cảm giác khó chịu do các triệu chứng thường gặp trong thai kì như nôn nghén, ợ nóng... mang lại.


Để giảm bớt cảm giác buồn nôn, hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa carbonhydrate (như ngũ cốc, các loại củ, tinh bột, đồ ngọt có chứa đường)

 

Cơ thể của phụ nữ phải trải qua nhiều thay đổi trong quá trình mang thai. Hầu hết thời gian mang thai, những thay đổi về cơ thể sẽ dẫn đến sự thay đổi về hooc môn trong cơ thể của người mẹ. Một số loại thực phẩm đơn giản có thể giúp cho mẹ bầu dễ dàng xóa bỏ các khó chịu đó trong cơ thể.

Willow Jarosh, một chuyên gia về dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn sách “Healthy, Happy Pregnancy Cookbook” (Sách nấu ăn để có một thai kỳ vui vẻ, khỏe mạnh), nói về 4 triệu chứng điển hình trong quá trình mang thai và làm cách nào để giảm thiểu được chúng bằng cách chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định.

4 triệu chứng điển hình làm mẹ bầu khó chịu nhất trong thai kì đó là:


BUỒN NÔN


Bà bầu có thể giảm bớt được cảm giác buồn nôn bằng cách hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa carbonhydrate (như ngũ cốc, rau củ, tinh bột, đồ ngọt có chứa đường) và thay vào đó là ăn các loại thực phẩm giàu protein (như trứng, thịt gà, cá).

Theo chuyên gia, phụ nữ thường thích ăn nhiều đồ ăn có chứa carbonhydrate trong suốt giai đoạn mang thai khi mà họ thường xuyên cảm thấy buồn nôn nhất. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “carbon thực sự được chuyển hóa rất nhanh trong cơ thể” và chúng “làm tăng đường huyết rồi lại hạ xuống nhanh chóng, và khiến cho bạn tiếp tục thấy thèm ăn”.

Mặt khác, protein, có thể khiến phụ nữ mang thai thấy no lâu hơn. Cảm giác no sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn.


CHỨNG Ợ NÓNG


Chứng ợ nóng cũng là một triệu chứng gây khó chịu trong thai kì. Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các mẹ bầu rằng nên tránh xa các loại thực phẩm gây ra chứng ợ hơi như hành, tỏi, hạt tiêu đen, cà chua và các loại quả chứa tinh dầu (như cam, nho, chanh). Thực phẩm có chứa caffeine như cà phê, nước uống có gas, nước tăng lực, đồ ăn vặt và kem cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Để giảm tình trạng ợ nóng, bà bầu nên tăng cường thực phẩm dạng lỏng như súp, sinh tố, sữa chua, sữa lắc… Đây là thực phẩm có hàm lượng protein cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu nhưng dễ tiêu hóa hơn.


CƠ THỂ BỊ THIẾU NƯỚC


Việc cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nếu cơ thể bị thiếu nước trong suốt quá trình mang thai có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng như khuyết tật ống thần kinh cho trẻ (neutral tube defects - khuyết tật ở não bộ hoặc tủy sống), thiếu ối, ít sữa sau sinh và sinh non.

Để cải thiện khả năng trữ nước cho cơ thể, chuyên gia đưa ra lời khuyên phụ nữ mang thai nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều ka-li như hạt chia. Hạt chia rất tốt trong việc cấp nước bởi chúng có tính giữ nước rất cao.

Hạt chia có thể trữ lượng nước lớn gấp 10 lần so với kích cỡ của chúng và dần dần cấp nước cho hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể giữ được lượng nước lâu hơn. Theo chuyên gia, các mẹ bầu nên ngâm hạt chia trong nước khoảng 20 phút và trộn vào canh hoặc là các món ăn lỏng khác như sữa chua, cháo, bánh pudding v.v


CHỨNG TÁO BÓN


Một triệu chứng mà nhiều phụ nữ mang thai đều gặp rắc rối đó là chứng táo bón. Đối với triệu chứng này, việc sử dụng các loại thức ăn có chứa nhiều nước và chất xơ như hạt đậu gà (chickpea) và bí ngô là thực sự hữu ích. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt, các loại đỗ, hoa quả và rau tươi.


Việc luyện tập thể thao thường xuyên cũng giúp làm giảm khả năng mắc chứng táo bón. Những mẹ bầu bị mắc chứng này nên đi bộ, bơi, tập yoga và tập xe đạp tập thể dục. Bạn nên dành thời gian để giải phóng cơ thể sau khi ăn xong bởi vì đường ruột sẽ dễ kích thích hơn sau bữa ăn.


Nguồn: Parent